GIÚP CON HỌC TẬP TRỰC TUYẾN - ISP Schools

Vì dịch bệnh COVID-19, các trường học buộc phải tạm ngưng hoạt động và chuyển sang giảng dạy trực tuyến. Tình huống này gây nhiều xáo trộn và khó khăn cho cả cha mẹ lẫn con cái. Dù vậy, thì các gia đình vẫn phải thích nghi với hoàn cảnh và tìm cách ứng phó sao cho hiệu quả nhất.

Vậy cha mẹ nên làm gì để giúp con học tập trực tuyến hiệu quả, không quá ảnh hưởng đến sức khoẻ và nếp sinh hoạt của cả gia đình?

Hiện có các hình thức học tập trực tuyến theo thời khoá biểu cố định của trường, hoặc học theo tài liệu trường triển khai nhưng không qui định thời gian, hoặc phổ biến nhất là cả hai hình thức trên. Dù là hình thức nào thì những bí kíp sau cũng rất hữu ích:

  1. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử:

Qui định quĩ thời gian cụ thể cho việc học trực tuyến, theo thời khoá biểu của trường hoặc một khoảng thời gian cố định cần thiết cho việc học. Điều này giúp trẻ tập trung vào bài học, không dùng thiết bị điện tử cho các việc khác; đồng thời cũng góp phần bảo vệ mắt của các con.

  • Tạo không gian riêng cho việc học:

Trẻ nên có góc học tập riêng yên tĩnh, thoải mái để tập trung vào việc học. Và trong thời gian trẻ học, cha mẹ hạn chế tối đa các âm thanh và hoạt động gây mất tập trung và ảnh hưởng đến cả lớp học (trong trường hợp lớp học trực tuyến có giáo viên và bạn học).

  • Duy trì thời gian biểu hoạt động như thông thường:

Việc duy trì các hoạt động theo thời gian biểu tương tự như khi trẻ học ở trường rất quan trọng vì giúp trẻ tạo thói quen sinh hoạt có nền nếp, kỷ luật. Cha mẹ cố gắng cùng con thiết lập và cố gắng thực hiện một thời gian biểu hàng ngày gồm có thể dục, ăn uống, giải lao, học tập, vui chơi, sinh hoạt chung với gia đình.

  • Tạo cơ hội cho trẻ liên lạc với bạn bè qua các cuộc gọi có hình ảnh (video chats):

Trẻ ở tuổi đến trường có nhu cầu giao tiếp xã hội rất cao.  Khi ở trường, trẻ tương tác rất nhiều với thầy cô, với bạn bè. Do đó, khi không được gặp nhau trực tiếp trong thời gian giãn cách xã hội, cha mẹ cần giúp con duy trì giao tiếp với bạn bè để con không cảm thấy cô đơn, buồn chán do thiếu tương tác với bên ngoài.

  • Để trẻ hiểu rằng thời gian giãn cách xã hội không phải là một kỳ nghỉ:

Dù trẻ đang ở nhà, nhưng cha mẹ phải trao đổi, nhắc nhở và hỗ trợ các con phải hoàn thành việc học tập mỗi ngày theo đúng nội dung nhà trường đã triển khai. Đây không phải là một kỳ nghỉ, việc học phải được ưu tiên hàng đầu để trẻ có thể bắt kịp việc học khi đi học lại.

  • Tạo niềm vui cho gia đình mỗi ngày:

Giãn cách xã hội gây khó khăn cho mỗi người, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình có thêm nhiều thời gian bên nhau, gắn bó với nhau hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy cùng con làm một số việc nhà như nấu nướng, sửa chữa, dọn dẹp; cùng chơi các trò chơi đố vui, chơi cờ, …